Loading

Monday, 15 February 2010

[Thủ thuật ] Làm mát Laptop ( Undervolting )

Phần 1
Đây là bài TUT hướng dẫn cho các bạn cách làm mát laptop bằng phương pháp Undervolting .
Chắc chắn nhiều bạn sẽ lần đầu tiên nghe đến từ undervolting này , còn Overclock (ép sung) thì chắc hẳn nhiều bạn đã biết .

Dưới đây là vài hàng giải thích sơ lược về Undervolting :
Undervolting là một phương pháp làm giảm điện thế sử dụng của CPU bằng cách sử dụng phần mềm. Đây là một phương pháp hiệu quả nhất để giảm nhiệt độ của laptop đặc biệt không tốn một xu so với các cách như dùng keo tỏa nhiệt, dùng quạt... . Hiệu quả đạt được trung bình sẽ giảm vào khoảng trên dưới 10°C. các bạn sẽ cảm nhận được diều đó bằng da bằng thịt
Undervolting sẽ không hề làm giảm đi tốc độ của máy tính. Chỉ có overclock hoặc underclock mới làm thay đổi tốc độ của máy tính. Nói chung những người không hiểu về undervolting đều nghĩ rằng làm giảm điện thế để CPU mát hơn thì nó sẽ chạy yếu hơn, nhưng trên thực tế mình đã áp dụng thành công .

Tới đây chắc các bạn tự hỏi tại sao nếu như vậy thì các hãng Intel/AMD không áp dụng phần này luôn với tất cả các máy tính mà giờ mình phải mất công để làm?
Vấn đề trước tiên chúng ta phải biết là : "không phải cái CPU nào cũng có chất lượng giống cái nào", mỗi một CPU sẽ có một mức điện thế nhỏ nhất để hoạt động khác nhau. Tất nhiên Intel/AMD không thể ngồi test từng cái CPU một để thử xem với cái CPU nào thì chạy ở điện thế nào là thấp nhất. Vì vậy họ sẽ chọn một mức điện thế vừa đủ cao để tất cả các CPU đều hoạt động ổn định. Chính vì điều đó cho nên mức điện thế được Intel/AMD chọn thường khá cao, bởi vậy chúng ta có thể giảm điện thế xuống một mức vừa phải.
Từ lý do vừa giải thích ở trên nên các bạn sẽ thấy có thể giảm điện thế được nhiều hay ít hơn người khác, cho dù có cùng một loại CPU giống hệt nhau. Tuy nhiên không giống như overclock , undervolting không hề làm hỏng CPU, cũng như làm ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của Laptop .
Hiệu quả đạt được sau khi Undervolting :
- CPU chạy mát hơn (từ 5-20°C khi CPU chạy hết công suất)
- Pin Laptop sẽ lâu hết hơn .
- Quạt laptop sẽ hoạt động ít hơn và ít ồn hơn do nhiệt độ CPU đã mát hơn .
Ảnh hưởng của việc Undervolting :

Cho đến hiện tại, chưa thấy có nguy hiểm nào được nói đến khi undervolting. Chỉ có 1 lỗi duy nhất chúng ta hay gặp là khi chúng ta điều chỉnh điện thế thấp quá, khi đó chúng ta sẽ hay gặp lỗi BSOD (Blue Screen Of Death) hay còn gọi là "màn hình xanh chết chóc " rất nổi tiếng của Windows . Chính vì vậy các bạn phải thực hiện đúng theo hướng dẫn bên dưới , để chắc chắn rằng chúng ta không để điện thế xuống thấp quá. Nếu bạn nào đang làm 1 việc nào đó chưa xong trên máy thì hãy save lại để lúc khác trước khi bắt tay vào Undervolting .

Trên đây là khái niệm về Undervolting bây giờ chúng ta bắt đầu thực hành :

_1: Đo nhiệt độ CPU :
Đầu tiên chúng ta sẽ đo nhiệt độ của CPU trước khi thực hiện việc undervolting, để sau này ta có thể dễ dàng so sánh với kết quả sau khi undervolting. Có rất nhiều chương trình dùng để đo nhiệt độ của CPU, ở đây mình dùng 1 chương trình miễn phí là HWMonitor: Link Download . các bạn nhớ chọn đúng loại 32bit hoặc 64bit. Nếu bạn không rõ hệ điều hành gì đang dùng trên máy tính của mình thì có thể chọn luôn loại 32bit. Chương trình không cần cài đặt chỉ việc giải nén file zip sau khi tải về ra 1 file .exe, rồi chạy.
( các bạn ko cần để ý cái hình kế bên vì nó chỉ là cái Sidebar của máy mình )
Tiếp theo bạn tải chương trình Orthos CPU Loader : chương trình này dùng để cho kích CPU của bạn hoạt động hết công suất 100% . Link Download Bạn chỉ việc giải nén ra và chạy.
Bạn chọn dòng test : Blend - stress CPU and RAM. Nhấn start để bắt đầu, và để cho nó chạy khoảng chừng 10', trong lúc đó ta để ý màn hình của HWMonitor, sau 10' thì nhiệt độ Max của CPU của bạn sẽ phải vào trong khoảng từ 70 -->90°C.
Chú ý : sau khi chạy test được 10', bạn stop lại và nhớ ghi hoặc chụp lại nhiệt độ cao nhất để sau này có thể so sánh.
( Hình trên là mình test trên con CPU Intel Core 2 Duo Processor T6400 )
_2 Cài đặt RMClock và điều chỉnh :
RMClock là một software dùng để undervolting . Các bạn tải chương trình về và cài đặt vào máy : link download
Nếu bạn dùng XP hoặc Vista 32bit thì bạn bỏ qua bước này. Với những người dùng Vista x64 thì bạn phải download thêm 1 cái driver này về: link Download. Sau đó giải nén ra file RTCore64.sys và copy vào thư mục cài RMClock (C:\Program Files (x86)\RMClock), đè lên file có sẵn.
Chạy RMClock
Bạn chọn mục "Advanced CPU Settings". Bạn chọn phần Mobile và đánh dấu vào phần "Apply these settings at startup". Nhấn Apply. Nếu xuất hiện yêu cầu bạn khởi động lại chương trình thì cứ OK. Sau khi chương trình khởi động lại, hãy vào mục "CPU info" để xem nó có xác định đúng loại CPU của bạn không? Còn nếu nó không biết máy mình dùng CPU gì thì cũng không quan trọng lắm .


Phần 2
_3 Điều chỉnh các thông số undervolting


Các bạn vào mục "Profiles", tiếp theo chọn "Performance on Demand":
- Đánh dấu vào "Use P-State transitions (PST)" trong cả 2 phần AC Power và Battery.
Đánh dấu vào tất cả các ô 0, 1, 2, 3... nằm ở dưới (nhớ kéo thanh trượt xuống dưới để đánh dấu hết).
- Nhấn Apply sau khi làm xong.


Nào bây giờ chúng ta lại quay lại phần "Profiles"

Trong phần Current, chọn "Performance on Demand" cho cả AC Power và Battery.
Bạn phải chắc chắn các tất cả các ô Normal đều được đánh dấu (trong hình chụp có 5 ô normal, nhưng mà trong trường hợp của bạn có thể có nhiều hoặc ít hơn, vì vậy đừng lo gì cả, cứ đánh dấu hết). Nêu có ô SuperLFM hay IDA ( trên một số dòng CPU khác ) thì không đánh dấu vào 2 cái đó.
Bỏ đánh dấu phần "Auto Adjust intermediate-states VID". Sau đó ấn vào nút Defaults , bây giờ các thông số đã được thay đổi theo thông số sản xuất của CPU. Nhấn vào nút Apply.

_4 Ta bắt đầu công đoạn Uldervolting
Trong hình chụp ở trên bạn thấy có 2 phần FIDVID. FID là Multipliers ( nôm na Multipliers được dùng với công nghệ Intel SpeedStep Technology, dùng để tránh cho CPU luôn chạy ở mức tối đa tại mọi thời điểm, thay vào đó tốc độ của CPU có thể thay đổi tùy từng lúc) .
Vì vậy khi Multipliers càng cao thì tốc độ của CPU càng nhanh (những ai biết về overclock thì dễ hiểu cái này hơn, bạn không hiểu cũng không quan trọng lắm. Có thể hiểu nôm na Multipliers là yếu tố quyết định tốc độ CPU tại 1 thời điểm bất kỳ. Trong ví dụ trong hình là CPU Core 2 Duo T640 2,0Ghz, tức bằng 200Mhz x 10 (Max multipliers). Nhưng trong trường hợp bạn không dùng gì đến máy tính, thì multiplier sẽ ở mức thấp nhất là 6, tức CPU chỉ chạy ở 200Mhz x 6 = 1,2Ghz.
Multiplier càng cao, CPU chạy càng nhanh, nên sẽ càng cần nhiều điện hơn. VID chính là điện thế tương ứng với từng mức multipliers. Như ta có thể thấy, VID tăng dần theo Multipliers. Trong ví dụ chúng ta thấy là khi CPU của T6400 chạy hết công suất, nó sẽ dùng điện thế tương ứng là 1,1500V.
Để bắt đầu, chúng ta tìm cách giảm điện thế của mức multipliers cao nhất, tức là trường hợp 10 như trong hình . Ta có thể bắt đầu bằng việc giảm xuống 0,100V để bắt đầu test (Trong trường hợp của ví dụ sẽ giảm xuống còn 1,1375V), sau đó chúng ta sẽ giảm dần sau. Nếu mà mức điện thế máy bạn ban đầu đã khá thấp (<1,1V), thì chỉ nên giảm đi 0,075V.
Nhấn Apply sau khi đã chọn xong điện thế thấp hơn tương ứng, rồi chúng ta sẽ dùng bài test dưới đây để thử xem với mức điện thế này máy có hoạt động ổn định không. Nếu vẫn ổn định thì chúng ta có thể giảm xuống thấp hơn tí nữa, rồi lại test, cho đến khi nào tìm thấy mức nhỏ nhất mà vẫn ổn định là OK.
Testing độ ổn định (Hãy chắc chắn rằng bạn không chạy chương trình khác trong lúc test)

khởi động lại 2 lại chương trình OrthosHWMoniter lên.
Trong RMClock, vào phần CPU Info để quan sát. Chúng ta có thể quan sát được Multipliers tại thời điểm test và điện thế tương ứng.
Trong Orthos, chọn loại test là "Small FFTs - stress cpu"
nhấnn Start để bắt đầu Test, hãy để cho máy chạy khoảng từ 40' hoặc nhiều hơn nữa:
- Nếu máy tính không bị xảy ra vấn đề gì cho đến khi test kết thúc thì có nghĩa là CPU ổn định ở mức điện thế này, bạn có thể tiếp tục giảm đi nữa. Bạn có thể giảm khoảng 0.025V mỗi lần cho đến khi nào bạn gặp lỗi BSOD hoặc chương trình hiện thông báo lỗi.
- Nếu bạn bị BSOD thì có nghĩa điện thế của bạn quá thấp, thì sau khi khởi động lại bạn hãy chọn lại mức điện thế thấp nhất mà ổn định nhất đã test .
Sau khi bạn tìm được mức thấp nhất, nếu bạn muốn thì có thể chạy test khoảng 3 tiếng, để chắc chắn là không có vấn đề gì xảy ra. Hầu hết các bạn đều giảm được ít nhất 0.150V, chúc may mắn .


Kết quả mình đã đạt được :
Giảm được từ 1.1500 V xuống còn 0.9875 V , nhiệt độ CPU từ 73°C xuống còn 66°C hoàn toàn không mất một xu nào cả . Chỉ bỏ ra một chút công sức và thời gian thoai

Sau khi bạn chắc chắn đã chọn được mức điện thế thích hợp, vào lại mục Profiles trong RMClock, nhấn chọn cho phần Startup là "Performance on Demand" rồi nhấn Apply.
Rồi sau đó vào phần Settings rồi đánh dấu "Start Minimized in Windows Tray" và "Run at windows startup", sau đó chọn Apply.

Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành phần Undervolting dành cho mức Multipliers cao nhất. Bạn để ý kỹ thì có khi điện thế của mức cao nhất có khi còn thấp hơn các loại multipliers nhỏ hơn, tức là bạn hiển nhiên có thể giảm điện thế cho các mức đó xuống. Chúng ta có thể làm lại những cái test với các mức multipliers nhỏ hơn như đã làm, nhưng như vậy sẽ tốn nhiều thời gian, nên bạn có thể chọn phần "Auto-adjust Intermediate States" trước khi chỉnh lại mức điện thế cho cái Multipliers cao nhất, khi đó nó sẽ tự động chọn điện thế cho các mức thấp hơn .

Bạn so sánh hình dưới đây với hình đầu tiên sau khi mình đã Undervolting nhiệt độ CPU mình đang chạy với nhiều ứng dụng như Firefox , yahoo messenger ..v.v.. dùng HWmonitor đo chỉ dao động từ 50 ==> 52 độ C

No comments:

Post a Comment

Thanks for visit my blog.I hope it useful.You can use Facebook or Google account to post comment.Dont Spam please !!!

Share
 

Followers

Tiện ích

Return to top of page Copyright © 2012 | Platinum Theme Converted into Blogger Template by gh0st0nline's blog